Hệ thống Wifi Mesh là gì? Phân biệt Wifi Mesh và Bộ phát wifi

Hệ thống wifi Mesh hiện nay đang nhận về rất nhiều sự quan tâm từ phía người dùng bởi đem đến nhiều tính năng vượt trội và tín hiệu Internet cực tốt. Wifi Mesh phủ sóng đường truyền rộng khắp các không gian nhà và kể cả nhà cao tầng. Để hiểu rõ Wifi Mesh là gì và sự khác nhau giữa Wifi Mesh và bộ phát Wifi thông thường như thế nào thì mời bạn tham khảo bài viết sau đây nhé.

Thông tin thêm: Điểm danh 5 thiết bị Wifi Mesh tốt nhất hiện nay

Tìm hiểu chi tiết về hệ thống Wifi Mesh
Tìm hiểu chi tiết về hệ thống Wifi Mesh

Wifi Mesh là gì?

Wifi Mesh hay còn gọi là Wifi Whole Home, là hệ thống bao gồm có 1 bộ định tuyến chính kết hợp với modem và nhiều modun vệ tinh khác, hoặc các điểm phát sóng wifi được đặt xung quanh khu vực nhà bạn.

Những thiết bị phát sóng wifi này thuộc kiểu mạng không dây, có chung SSID và mật khẩu. Bộ Wifi Mesh khác với bộ định tuyến truyền thống.

Những lợi ích của hệ thống Wifi Mesh

Mạng lưới Wifi Mesh đem đến nhiều ưu điểm nổi bật như sau:

  • Sử dụng ít dây kết nối, bạn không cần tốn quá nhiều chi phí để thiết lập mạng, đặc biệt là các vùng phủ sóng lớn.
  • Càng đặt nhiều điểm phát sóng, mạng lưới wifi càng rộng và cho tốc độ càng nhanh.
  • Sử dụng chuẩn Wifi (802.11a, b và g) đã được sử dụng phổ biến khắp nơi.
  • Lợi thế bổ sung cho việc kết nối Ethernet. Chẳng hạn như: tăng cường kết nối mạng trong các điểm tổ chức, buổi hòa nhạc ngoài trời, nhà kho…
  • Có ích cho những cấu hình mạng Non-Line-of-Vision (NLos) nơi mà các tín hiệu wifi không dây thường hay bị chặn.
  • Có khả năng tự cấu hình, tức giữa các điểm phát sóng sẽ tự động kết nối với nhau, tạo nên cấu trúc hình wifi mà không cần bất kỳ sự điều chỉnh nào của quản trị viên.
  • Mạng lưới wifi Mesh có khả năng tự kết nối, nghĩa là mạng sẽ tự động kết nối với những điểm phát sóng có đường truyền và tín hiệu tốt nhất để tải dữ liệu, đảm bảo không ngắt quãng hay xảy ra sự cố mất sóng.
  • Cho phép tốc độ của các mạng cục bộ nhanh hơn.
  • Các điểm phát sóng mạng lưới không dây Mesh dễ lắp hoặc gỡ cài đặt.
  • Mạng lưới này đảm bảo vệ mặt thẩm mỹ, đáp ứng cho phạm vi rộng lớn.

Hệ thống Wifi Mesh hoạt động thế nào?

Các điểm truy cập ở bộ phát wifi truyền thống thường được kết nối với Internet để phát tín hiệu. Với quy mô lượng cáp Ethernet nhiều, nên cần được che trong trần hoặc tường nhà cũng như xuất hiện dây cáp mọi nơi trong khu vực công cộng.

Tuy nhiên, với hệ thống Wifi Mesh thì hoàn toàn khác, chỉ cần một điểm phát sóng được kết nối dây trực tiếp với thiết bị mạng. Sau đó, tín hiệu của điểm phát sóng này sẽ được kết nối cùng các thiết bị mạng không dây khác để phát sóng.

Và tất nhiên, càng nhiều điểm phát sóng, kết nối mạng càng rộng sẽ tạo nên hệ thống “đám mây” kết nối không dây để phục vụ cho việc cung cấp Internet đến cả thành phố lớn phục vụ hàng triệu người.

Xem ngay: Cục phát Wifi nào tốt nhất hiện nay?

Sự khác nhau giữa wifi Mesh và bộ phát wifi truyền thống
Sự khác nhau giữa wifi Mesh và bộ phát wifi truyền thống

Phân biệt Wifi Mesh và bộ phát Wifi thông thường

Ngày nay, hệ thống Wifi Mesh dần được thay thế bộ phát wifi thông thường trước đây. Nếu bộ kích sóng wifi trước đây chỉ đơn giản là làm tăng tín hiệu mạng của bộ định tuyến, thì với hệ thống Wifi Mesh lại trở thành hệ thống mạng lưới hoàn toàn mới và có nhiều ưu điểm vượt trội so với bộ kích sóng truyền thống.

Hệ thống quản lý mạng Wifi Mesh, bạn có thể thực hiện thông qua ứng dụng được cài đặt trên điện thoại thông minh với thao tác đơn giản, thay vì phải thông qua trang quản trị trực tuyến như trước.

Bộ kích sóng Wifi truyền thống chỉ cho phép kết nối với bộ định tuyến chính, tức là  khi bạn thiết lập bộ kích sóng Wifi thì chúng không thể kết nối với nhau. Còn với hệ thống mạng lưới Wifi Mesh cho phép nhiều thiết bị định tuyến liên kết với nhau theo trình tự bất kỳ, nhằm tạo nên vùng phủ sóng tốt nhất cho mọi thiết bị điện tử.

Ngoài ra, khi sử dụng ứng dụng phân tích hệ thống Wifi, bạn có thể dễ dàng nhận thấy rằng Wifi Mesh đang thực sự truyền mạng Wifi riêng biệt và mỗi mạng lưới cho đơn vị mà bạn đã thiết lập. Còn so với bộ sóng Wifi truyền thống, thì bạn cần thao tác bằng tay để chuyển đổi giữa những mạng lưới với nhau.

Với công nghệ hiện đại, việc lựa chọn hệ thống Wifi Mesh sẽ giúp phát sóng tính hiệu rộng khắp không gian nhà bạn, đặc biệt là những khu vực rộng rộng hay nhà cao tầng. Mong rằng với bài viết này, Mua Hàng Tại Nhà đã giúp bạn hiểu rõ về Wifi mesh là gì rồi nhé.